Tìm hiểu thông tin về giải đấu ngoại hạng anh là gì?

Những thông tin về giải đấu ngoại hạng anh là gì luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng người hâm mộ bóng đá thế giới. Một trong những giải đấu bóng hội tụ tất cả tinh hoa đẳng cấp nhất mà các bạn từng biết đến. Nội dung bài viết sau Xoilac sẽ cho các bạn đầy đủ những thông tin liên quan đến giải đấu bóng đá cuốn hút này nhé.

Ngoại hạng anh là gì?

Ngoại hạng anh là gì?
Ngoại hạng anh là gì?

Premier League, hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là English Premier League. Đây là giải đấu hàng đầu của hệ thống bóng đá hàng đầu ở Anh. Tại Việt Nam, giải đấu này thường được gọi là Ngoại Hạng Anh.

Được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992, giải Ngoại Hạng Anh bắt đầu với tên gọi FA Premier League, sau quyết định tách khỏi Football League. Việc này giúp các đội bóng sử dụng quyền bản quyền truyền hình để phát triển đội bóng. Đây thực sự là bước ngoặt quan trọng giúp giải đấu và các câu lạc bộ ở Anh phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Premier League quy tụ 20 đội bóng hàng đầu của Anh, được chọn lựa liên tục thông qua hệ thống lên xuống hạng từ English Football League. Mỗi mùa giải, 3 đội bóng cuối bảng xếp hạng cần xuống hàng và đưa vị trí ở giải hạng nhất lên.

Hiện nay, Premier League là giải đấu bóng đá được quan tâm đặc biệt nhất thế giới. Với việc phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ, giải đấu này thu hút khoảng 643 triệu hộ gia đình, tức là khoảng 4,7 tỉ người theo dõi. Trung bình, mỗi trận đấu tại Ngoại Hạng Anh có khoảng 36.000 khán giả tham dự trực tiếp. Premier League được UEFA xếp hạng ở vị trí hàng đầu dựa trên thành tích của các câu lạc bộ tại các giải đấu châu Âu.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Tiểu sử Neymar: Sự nghiệp, thành tựu và đời tư chi tiết

Số lượng vòng đấu tại ngoại hạng Anh

Giải đấu Ngoại Hạng Anh có sự tham gia của 20 đội bóng (câu lạc bộ), thi đấu trong 38 vòng đấu (trận) trong mỗi mùa giải (19 trận trên sân nhà và 19 trận trên sân khách). Kết thúc mỗi mùa giải, đội bóng đứng đầu bảng xếp hạng sẽ giành chức vô địch. Các đội bóng xếp cuối bảng sẽ phải xuống hạng và thi đấu ở giải hạng nhất của nước Anh.

Số lượng vòng đấu tại ngoại hạng Anh
Số lượng vòng đấu tại ngoại hạng Anh

Hệ thống lên xuống hạng này rất rõ ràng và công bằng, tạo ra một sân chơi cạnh tranh khốc liệt và là động lực để các câu lạc bộ phải liên tục nỗ lực. Cuộc đua để trụ hạng trong Ngoại Hạng Anh luôn hấp dẫn không kém phần gay cấn so với cuộc đua giành chức vô địch. Bên cạnh đó, 4 đội bóng xếp cao nhất trên bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh sẽ có cơ hội tham dự UEFA Champions League. Do đó, cuộc đua để giành 4 tấm vé dự Champions League cũng luôn rất khốc liệt và hấp dẫn.

Lịch sử giải ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh là giải đấu danh giá hàng đầu thế giới nên nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Anh em khi tìm hiểu sẽ cần quan tâm đến bối cảnh và lịch sử phát triển của giải đấu này như sau.

Lịch sử giải ngoại hạng Anh
Lịch sử giải ngoại hạng Anh

Bối cảnh

Các năm 1970 và đầu những năm 1980 là thời kỳ khó khăn của bóng đá Anh, với các câu lạc bộ gặp nhiều vấn đề tài chính, sân vận động xuống cấp và cơ sở vật chất kém cỏi. Nhiều cầu thủ xuất sắc của Anh đã chọn ra nước ngoài để thi đấu. Ngoài ra, vấn đề hooligan cũng làm gia tăng khó khăn khi các câu lạc bộ Anh bị cấm thi đấu ở giải đấu châu Âu trong 5 năm sau thảm họa Heysel.

Trước tình hình khó khăn đó, các câu lạc bộ bóng đá Anh đã bắt đầu thực hiện cải tổ trong cách hoạt động của mình. Các câu lạc bộ này áp dụng các cơ chế thị trường vào quản lý câu lạc bộ để tối đa hóa lợi nhuận. Những thay đổi này đã mở ra con đường cho việc thành lập một giải đấu bóng đá mới, tiền thân của giải Ngoại Hạng Anh ngày nay.

Thành lập

Các câu lạc bộ đang thi đấu ở giải Hạng Nhất nước Anh đã từ bỏ khỏi giải đấu Football League vào năm 1992. Đến 27/5/1992, FA Premier League ra đời và phát triển trụ sở Lancaster Gate. Premier League hoạt động như một hạng đấu độc lập, không còn liên kết với các giải đấu hạng 1, hạng 2, hạng 3 trong hệ thống giải đấu Football League.

Các đội tham gia Premier League được lựa chọn từ những câu lạc bộ mạnh nhất từ các giải đấu thấp hơn. Với việc không còn liên kết với các hạng đấu trong Football League, Premier League được xem là một hạng đấu ngoại, nằm ngoài hệ thống truyền thống của Football League.

Quá trình phát triển

Nhờ sự phát triển độc lập như một doanh nghiệp, các câu lạc bộ bóng đá tại Ngoại Hạng Anh đã trở nên phồn thịnh. Với nguồn tài chính khổng lồ từ bản quyền truyền hình, chuyển nhượng cầu thủ, doanh thu từ quảng cáo,… các câu lạc bộ trong Ngoại Hạng Anh đã có thể đầu tư vào việc phát triển lò đào tạo trẻ. Ngoài ra, khả năng chuyển nhượng các cầu thủ chất lượng cũng giúp tăng cường sức hấp dẫn của giải đấu.

Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, ngày nay Ngoại Hạng Anh đã trở thành giải đấu bóng đá hàng đầu trên thế giới (cấp câu lạc bộ). Có rất nhiều ngôi sao bóng đá nổi tiếng trên toàn thế giới đã chọn Ngoại Hạng Anh là điểm đến để phát triển sự nghiệp thi đấu của mình.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Khám phá thông tin các cầu thủ khỏe nhất thế giới hiện nay

Kết luận

Ngoại Hạng Anh là một giải đấu bóng đá rất hấp dẫn, nơi tập trung sự chuyên môn cao và sự cạnh tranh quyết liệt. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải đấu bóng đá đầy kịch tính để theo dõi vào mỗi cuối tuần, thì Ngoại Hạng Anh chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *