Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách là gì? Đây là một vấn đề mà không phải người hâm mộ bóng đá nào cũng biết rõ. Chúng ta sẽ cùng Xoilactv tìm hiểu chi tiết hơn luật bàn thắng sân khách qua bài viết dưới đây. Chắc chắn, kiến thức này sẽ vô cùng hữu ích, cần thiết cho người chơi cá độ bóng đá.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Số lượng vòng đấu tại ngoại hạng Anh
Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng Anh là Away Goals Rule. Luật lệ này đề ra nhằm phân định thắng thua cho các đội bóng khi mà ở lượt chung kết lượt đi và lượt về cả hai đội đều có điểm bằng nhau. Cụ thể, khi mà tổng tỉ số của cả hai lượt thi đấu của mỗi đội bóng đều bằng nhau thì đội bóng ghi được số bàn thắng nhiều hơn trên sân đối phương sẽ là đội chiến thắng.

Ví dụ, Anh và Pháp cùng vào vòng chung kết của một giải đấu. Sau hai lần thi đấu, cả hai đội đều có tổng số bàn thắng bằng nhau là 4 trái. Lúc này, đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng ở sân nhà đối phương hơn thì đội đó chiến thắng. Cụ thể, tại sân của Anh, đội Pháp ghi được 2 bàn thắng, ở sân của Pháp, đội Anh ghi được 3 bàn thắng thì kết quả cuối cùng là đội Anh giành chiến thắng chung cuộc.

Trong trường hợp số bàn thắng trên sân khách của cả hai đội đều bằng nhau, ban tổ chức sẽ xét tiếp các yếu tố khác theo quy định. Luật này được đưa ra nhưng rất ít trận đấu phải áp dụng. Bởi hầu hết, sau hai lượt trận thi đấu, các đội bóng đều có thể phân định thắng thua qua thời gian thi đấu trên sân.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Lionel Messi – Siêu sao bóng đá khỏa lấp mọi sân cỏ

Lịch sử ra đời luật bàn thắng sân khách

Lịch sử ra đời luật bàn thắng sân khách
Ngoại hạng anh là gì?

Được biết, luật bàn thắng sân khách trong bộ môn bóng đá được dụng lần đầu tiên ngay tại trận đấu giữa Budapest Honved và đội bóng Dukla Prague. Trận đấu này nằm trong khuôn khổ UEFA Cup Winners’ Cup ở  mùa giải năm 1965 – 1966.

Từ đó trở đi, luật bàn thắng sân khách đã được đưa vào Luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá Thế giới soạn thảo. Luật trở nên phổ biến và được áp dụng với hầu hết mọi giải bóng đá lớn nhỏ trên thế giới hiện nay.

Cách tính luật bàn thắng sân khách là gì?

Có không ít người hiểu luật bàn thắng sân khách là gì nhưng không phải ai cũng biết cách tính luật bàn thắng sân khách chính xác như thế nào. Vậy thì bạn không thể bỏ qua hướng dẫn chi tiết, đầy đủ ở bên dưới đây.

Trong 90 phút thi đấu chính thức

Như đã nói ở định nghĩa luật bàn thắng sân khách là gì, nếu như sau hai lượt trận thi đấu đi và về,  tổng tỉ số bàn thắng giữa hai đội bóng đều như nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ giành quyền đi tiếp, đội còn lại sẽ bị loại.

Trong hiệp phụ

Còn trong trường hợp hai đội bóng hòa nhau với số bàn thắng ở sân khách cũng không có sự chênh lệch hoặc nếu như cả hai đội đều không ghi được bàn thắng sẽ đi đến 2 hiệp phụ. Thời gian thi đấu 2 hiệp phụ là 30 phút, diễn ra sau 90 phút thi đấu chính thức của lượt về. Trọng tài sẽ căn cứ vào số bàn thắng hai đội ghi được trong hiệp phụ để xác định thắng, thua.

Nếu như ở hiệp phụ này vẫn chưa thể phân định thắng thua thì trận đấu đi đến vòng đá luân lưu. Các cầu thủ cử ra 5 người thực hiện đá, 1 thủ môn bắt bóng. Hai đội đá lần lượt, đội nào thực hiện thành công sút phạt ở chấm 11 mét nhiều hơn thì đội đó giành chiến thắng. Loạt đá luân lưu này sẽ tiếp diễn cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Thông tin về huyền thoại bóng đá Cristiano Ronaldo

Ví dụ về luật bàn thắng trên sân khách

Khám phá thông tin các cầu thủ khỏe nhất thế giới hiện nay
Ví dụ về luật bàn thắng trên sân khách

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn luật bàn thắng sân khách là gì, cách tính ra sao chúng ta sẽ đi đến một ví dụ cụ thể. Tại giải đấu AFF Cup 2018, thi đấu ở sân khách. Đội bóng A và đội bóng B có tỉ số là 1 – 0 nghiêng về đội A.

Nếu như trong lượt đi đội A thắng đội B với tỉ số 1-0, nhưng trong trận lượt về đội B giành được tỉ số 2-1 trước đội A. Nhìn vào thì có thể thấy 2 đội này bằng điểm nhau, nhưng trên sân khách đội A đã ghi được bàn thắng. Do đó, đội chiến thắng và được đi tiếp trong cuộc đấu là đội A.

Như vậy có thể thấy, luật bàn thắng sân khách được áp dụng rất rõ ràng và công bằng. Luật này thường chỉ phải áp dụng khi hai đội bóng ngang tài, ngang sức gần như tuyệt đối. Sở dĩ luật hợp lý bởi khi thi đấu trên sân khách, tâm lý cầu thủ bị chi phối rất nhiều và thường thì đó không phải lợi thế. Tuy nhiên, họ vẫn ghi được nhiều bàn thắng hơn thì họ xứng đáng giành chiến thắng.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã hiểu luật bàn thắng sân khách là gì, cách tính ra sao. Luật này vẫn được áp dụng rất phổ biến trong các giải đấu bóng đá. Thế nên, chúng ta cần hiểu chính xác để không bị nhầm lẫn trong quá trình giải trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *