Tìm hiểu thông tin chính xác về tứ kết là gì?

Theo dõi các giải đấu thể thao các bạn dễ dàng bắt gặp thuật ngữ như tứ kết, bán kết… Tứ kết là gì thì không phải ai cũng biết nhưng cũng không quá khó hiểu nếu chúng ta tìm hiểu. Bài viết sau Xoilac sẽ giúp bạn có hiểu biết về thuật ngữ này và những thông tin liên quan nhé.

Tìm hiểu thông tin chính xác về tứ kết là gì?
Tìm hiểu thông tin chính xác về tứ kết là gì?

Tứ kết là gì?

Tứ kết là gì? Đây là một khái niệm thường xuất hiện trong các giải đấu thể thao, trí tuệ, hay bất kỳ cuộc thi nào có sự tham gia của nhiều đội hoặc cá nhân. Trong tiếng Anh, “quarter finals” được sử dụng để chỉ đến vòng đấu nhằm lựa chọn ra bốn đội hoặc bốn vận động viên vào bán kết tại một giải đấu nào đó, chẳng hạn như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, hay quần vợt… Vòng đấu này thường có 8 đội hoặc 8 vận động viên chia thành 4 cặp đấu, do đó còn được gọi là vòng 1/4.

Thường thì, vòng tứ kết thường diễn ra sau vòng 1/8 hoặc ngay sau vòng bảng, các trận đấu trong vòng tứ kết thường được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp (knock-out). Đội nào thua trong trận tứ kết sẽ ngay lập tức bị loại khỏi giải đấu, mất cơ hội tiến xa hơn. Vì vậy, các trận đấu trong vòng tứ kết luôn diễn ra căng thẳng, kịch tính và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Mỗi giải đấu, trong bất kỳ bộ môn nào, đều có vòng loại để chọn ra những đội tuyển, tuyển thủ xuất sắc nhất để tiến vào vòng tiếp theo. Tùy thuộc vào quy mô của giải đấu, vòng tứ kết có thể được tổ chức ngay sau vòng bảng hoặc sau vòng 1/8. Nếu giải đấu có nhiều đội, thường vòng tứ kết sẽ diễn ra sau vòng 1/8, nhưng cũng có trường hợp, ban tổ chức sẽ chỉ chọn những đội đứng đầu, đứng thứ hai để tiến vào vòng tứ kết.

Sau tứ kết là gì?

Sau tứ kết là gì?
Sau tứ kết là gì?

Trong vòng tứ kết, thường có 8 đội hoặc 8 vận động viên được chia thành 4 cặp đấu để tìm ra 4 đội tiếp tục. Do đó, sau vòng tứ kết là vòng bán kết. Ở vòng này, sẽ có tổng cộng 2 trận đấu diễn ra để lựa chọn ra 2 đội xuất sắc nhất tiến vào trận chung kết.

Số đội tham dự vòng tứ kết

Như đã được giới thiệu trước đó, bạn đã hiểu rõ về vòng tứ kết là gì chưa? Trước khi xác định các đội tiếp tục vào vòng tứ kết, hầu hết chúng ta đều phải chứng kiến vòng 1/8 trước tiên. Có lẽ bạn đang tự hỏi có bao nhiêu đội tham gia vào vòng 1/8 đúng không? 

Chúng ta thấy rằng vòng 1/8 thường gây nhầm lẫn với vòng tứ kết đối với những người hâm mộ bóng đá. Nhiều người nghĩ rằng vòng đấu với 8 đội tham gia được gọi là vòng 1/8. Tuy nhiên, thực tế, vòng đấu với 8 đội tham dự chính là vòng tứ kết, trong khi vòng 1/8 được hiểu là có 8 cặp đấu. Mỗi trận đấu sẽ được tiến hành bởi 2 đội đối đầu với nhau.

Do đó, vòng 1/8 sẽ có tổng cộng 16 đội tham dự. Thông thường, ở các giải đấu như World Cup, châu Á hay Champions League…, vòng 16 đội thường diễn ra ngay sau vòng bảng. Các đội tiếp tục sau vòng bảng sẽ tham gia vào vòng 1/8.

Hiện nay vòng 16 thường không được gọi phổ biến như trước kia chúng ta hay biết đến. Chúng sẽ được gọi với cái tên khác đơn giản là Vòng 16 hoặc Knock Out. Ở Việt Nam, vòng 16 cũng được hiểu rộng rãi với tên gọi đơn giản là “vòng 16”.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Cules là gì và ý nghĩa của từ Cules trong bóng đá như thế nào?

Thể thức vòng tứ kết là gì trong bóng đá?

Thể thức vòng tứ kết là gì trong bóng đá?
Thể thức vòng tứ kết là gì trong bóng đá?

Bạn đã hiểu rõ nhiều thông tin về tứ kết là gì? Vậy thì thể thức thi đấu ở tứ kết diễn ra ra sao? Đây là một vòng đấu có tính chất loại trực tiếp, nơi mà các đội bóng phải tận dụng hết sức mình. Do đó, thể thức thi đấu tại tứ kết cũng sẽ khắc nghiệt hơn so với các trận đấu ở vòng bảng.

Trong vòng tứ kết, nếu hai đội bóng không thể phân định thắng bại trong thời gian 90 phút, trận đấu sẽ đi vào hiệp phụ kéo dài 30 phút. Sau 30 phút hiệp phụ, nếu vẫn không có đội nào ghi bàn thì trận đấu sẽ được quyết định thông qua loạt đá luân lưu. Trong tứ kết, đội nào phải đi tiếp, đội nào dừng lại và không bao giờ có kết quả hòa.

Sự hấp dẫn của vòng bán kết không thể phủ nhận, bởi vì đây là thời điểm mà mỗi bước tiến của đội bóng đều quyết định tới việc sẽ tiến xa ra sao trong giải đấu. Với bóng đá Việt Nam, đội tuyển quốc gia đã từng tạo nên những dấu ấn lớn khi vào tới tứ kết của Asian Cup 2007 và 2019. Đó được coi là thành tích xuất sắc nhất mà bóng đá Việt Nam từng đạt được tại sân chơi châu lục, nơi mà các đội bóng đều đọ sức trong môi trường khắc nghiệt của bóng đá châu Á.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Fergie time là gì? Những bàn thắng Fergie time nổi tiếng nhất

Kết luận

Như vậy với nội dung trong bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ nhiều hơn về tứ kết là gì? Hầu hết các giải đấu thể thao, bóng đá hay các bộ môn thì đấu khác đều xuất hiện vòng tứ kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *